phongbenh247

Bệnh trĩ có mấy cấp độ là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh vì càng ở những cấp độ nhẹ thì việc điều trị bệnh càng nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dù ở cấp độ nào đi chăng nữa thì việc phát hiện và điều trị bệnh của là yếu tố cần thiết và phải chú ý tới để có thể tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
>>>> Xem thêm bài viết: https://laodong.vn/suc-khoe/cach-dieu-tri-benh-tri-tai-nha-bang-thuoc-nam-hieu-qua-nhat-652499.ldo
Bệnh trĩ có mấy cấp độ?
Bệnh trĩ được biết đến là một trong những loại bệnh thuộc về đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên bệnh trĩ nếu không được điều trị một cách kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Bệnh trĩ được hình thành do quá trình giãn mức của đám rối tĩnh mạch hậu môn khiến cho máu không lưu thông để trao đổi qua lại. Những tĩnh mạch này lâu ngày sẽ có dấu hiệu lỏng lẻo và hình thành búi trĩ lồi ra khỏi cấu trúc ban đầu.
Bệnh trĩ được chia thành 3 loại đó là:
Bệnh trĩ nội là loại hình thành ở trên đường lược phía trong ống hậu môn.
Bệnh trĩ ngoại được hình thành bên ngoài ống hậu môn, mép ngoài đường lược.
Loại thứ 3 là trĩ hỗn hợp là loại kết hợp cả 2 loại ở trên.
#1. Bệnh trĩ nội
Đối với bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ từ thấp cho đến cao:
Bệnh trĩ nội cấp độ 1: Niêm mạc đường có xuất hiện hiện tượng ngứa, đi ngoài lẫn máu là biểu hiện chính khi mắc bệnh ở cấp độ này.
Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ có dấu hiệu bắt đầu hình thành và có thể kèm theo hiện tượng táo bón thường xuyên. Lúc này, người bệnh bắt đầu cảm thấy có sự khó chịu khi đi ngoài.
Trĩ cấp độ 3: Búi trĩ bắt đầu lớn dần về kích thước và sa ra ngoài mỗi lần đi vệ sinh nhưng phải dùng tay để đẩy vào trong, ngay cả việc bạn hoạt động mạnh cũng có thể khiến búi trĩ sa ra ngoài.
Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ đạt kích thước lớn và có thể chèn ép ống phần ống hậu môn, khó đi vệ sinh. Ở giai đoạn này biến chứng của bệnh có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều nguy hiểm.
Đây là một trong những câu trả lời giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc bệnh trĩ có mấy cấp độ?
#2. Bệnh trĩ ngoại
Bệnh trĩ ngoại không được phân cấp giống như bệnh trĩ nội mà chỉ được chia thành 4 loại: Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu, trĩ ngoại do đám rối căng phồng, trĩ ngoại do viêm và trị ngoại do tổ chức kết đế.
Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại thường khiến cho người bệnh có cảm giác đau và thấy khó chịu ở phần hậu môn. Kèm theo đó là phần biểu mô bên ngoài của hậu môn có dấu hiệu khô rát, xếp thành các rãnh và đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có thể sinh sản và gây nên bệnh.
#3. Bệnh trĩ hỗn hợp
Trĩ hỗn hợp không chia thành các cấp độ mà được xác định dựa trên số múi và các kích thước của múi. Các búi trĩ nội và ngoại khi trong quá trình phát triển thường liên kết với nhau tạo thành trĩ vòng nên khó có thể xác định được mức độ trĩ cụ thể.
Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Cấp độ của bệnh trĩ chỉ được phân thành từng cấp ở bệnh trĩ nội còn trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp không được phân thành từng cấp độ.
Lời khuyên cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ
Dù người bệnh có mắc bệnh trĩ nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần nên tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh sao cho phù hợp nhất với bệnh tình mà bạn đang mắc phải. Thêm vào đó bạn phải cần hạn chế những ảnh hưởng của bệnh có thể gây ra:
Người bệnh trĩ tuyệt đối nên tránh những loại thực phẩm cay nóng, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.
Không nên làm việc quá nặng khi đang mắc bệnh trĩ vì có thể sẽ gây áp lực lên phía hậu môn khiến cho búi trĩ có thể sẽ bị chèn ép và có thể gây ra chảy máu.
Cần giữ hậu môn luôn được sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên hằng ngày để có thể tránh tình trạng viêm nhiễm.
Tích cực rèn luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, hình thành lối sống lành mạnh, đẩy lùi bệnh.
Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Thắc mắc đã được chúng tôi trả lời trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị. Ở mức độ nào đi chăng nữa nếu phát hiện tình trạng bệnh thì bạn cần chủ động tìm cách điều trị bệnh càng sớm càng tốt.


Lời bình luận
Bình luận
URL:
Nội dung:
Mật khẩu:
Lời bình luận ẩn: Chỉ cho người quản lý xem